trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon

Thảo luận trong 'Môi trường - Đô thị' bắt đầu bởi havu2018, 31/3/19.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 New Member

  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1
  Vấn nạn “độc hại trắng” chẳng những phá hủy diện tích, Ngoài ra hủy hoại sinh kế của đa số người.

  [​IMG]

  Đề nghị tăng thuế túi nilông xem chi tiết >> xu ly chat thai cong nghiep

  Bộ Tài nguyên - địa điểm cho biết thêm thông tin trước nguy cơ lớn về ô nhiễm rác thải nhựa, dự định ngày 12-10 bộ sẽ chủ trì lễ khởi động trào lưu chống rác thải nhựa, nhằm khởi động campaign quy mô VN kêu gọi sự bắt đầu làm của toàn thị trường chặn lại tạo ra rác thải nhựa và túi nilon ra khoảng trống.

  Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - diện tích Võ Tuấn Nhân, hiện trạng ô nhiễm rác thải nhựa, túi nilon giờ đây "rất kinh khủng", các chất thải nhựa và túi nilon ở toàn nước hiện vẫn ở mức rất cao, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt.

  "quả đât đã bình chọn tỉ trọng chất thải nhựa tạo nên khái niệm nước có thu nhập trung bình như VN chiếm 12% hàm lượng thải rắn phát sinh. Nếu trung bình 10% số hàm vị thải nhựa và túi nilon cảm thấy không được tái sử dụng mà thải bỏ đông đảo, hàm lượng thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở cả nước xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm" - ông Nhân cho hay.

  Thống kê của cục khoáng sản - diện tích cho thấy chỉ tính riêng hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM, trung bình hằng ngày thải ra không gian khoảng 80T nhựa và túi nilon.

  con số rác thải nhựa, túi nilon thải ra tăng dần theo các năm. Bộ cảm nhận đây chính là "gánh nặng" cho địa điểm, thậm chí còn dẫn đến tồi tệ mà các chuyên gia khoảng không thường gọi là "ô nhiễm trắng".

  Trước một cách thực tế trên, ông Nhân khẳng định cần phải có phương pháp ăn nhập từ truyền thông biến hóa nhận thức tới những cơ chế, cách quản lý. Ông Nhân cho là để tránh núi nilon không quan tâm với khoảng không gian, rất cần có sự kéo của toàn cộng đồng và rất cần có các loại túi bảo hộ.

  Theo anh, về mặt cai quản nhà nước, tới đây cần đẩy mạnh cách thức khuyến khích các căn hộ tự phá hủy, ân cần với môi trường, hỗ trợ để áp dụng tầm thường hơn các căn hộ túi thân thiện với môi trường.

  "Về phương pháp, cách nhìn của bên tôi là cần nâng ngay thuế diện tích với túi nilon. Mức thuế 40.000 đồng/kg túi là thấp, túi rẻ, xin bao lăm cũng sẽ được, không hề kén được túi không nhiệt tình với khoảng không" - ông Nhân nói.

  đàm luận với Tuổi Trẻ, ông Vũ Sĩ Tuấn, phó tổng cục trưởng tổng cục Biển và hải đảo toàn nước, nói con người đang đối diện với vấn đề rác thải nhựa khi mỗi năm có khoảng chừng 4,8 - 12,7 triệu tấn từ châu lục đổ dồn vào các đại dương.

  Còn theo các kết quả điều tra nghiên cứu, cả nước đứng số 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 - 0,73 triệu tấn hàng năm (gần giống 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của trái đất).

  Rác thải nhựa đổ ra biển: ô nhiễm trắng! - Ảnh 2.
  Rác thải nhựa, bèo theo sóng biển dạt vào dọc bãi tắm khu 2 Đồ Sơn, TP Hải Phòng khiến CN tất bật thu lượm

  TP Hải Phòng: rác thải nhựa phong bế biển

  Tại Hải Phòng Đất Cảng, ghi nhận của tuổi xanh ở những lãnh thổ biển thuộc Cát Bà, Đồ Sơn, Tiên Lãng..., hàng ngày CN lại phải công ty thu nhặt lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm.

  Tại bãi biển thuộc quận Đồ Sơn, những chai nhựa, túi nilon... theo sóng xiêu dạt dọc bãi cát vàng, làm mất đi mỹ quan khu du lịch. Chính quyền địa phương liên tục phải xếp đặt lực lượng đi tiểu siêu thị lượm lặt.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn, CN nhặt nhạnh rác ở khu vực Đồ Sơn, cho biết lãnh hải này nằm gần cửa sông, cửa biển, nên bèo và rác thải nhựa liên tục lưu lạc vào các bãi tắm theo thủy triều tăng lên và giảm xuống.

  "bên tôi liên tục thu lượm cả chục tấn rác thải đủ loại, từ vỏ chai, vỏ bánh kẹo, túi nilon, tấm xốp..." - ông Tuấn bài luận.

  na ná, ở địa chỉ biển Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, gồm có ngày ở ngay tại khu vực âu tàu cái nôi huyện, không có gì khó để thấy những túi nilon, chai nhựa trôi nổi khắp mặt vịnh, bao phủ các ăn uống nổi...

  Ông Nguyễn Công Hòa - người đứng đầu Ban làm chủ các vịnh thuộc hòn đảo Cát Bà - cho biết thêm hằng ngày riêng đội ngũ đi tiểu của ban thu lượm 8-10m3 rác thải nhựa cùng bề mặt các vịnh.

  Xem thêm: >> xử lý chất thải công nghiệp

  Theo anh Hoàng Văn Thập - người đứng đầu vườn thú Cát Bà, để giải quyết được tình trạng rác thải nhựa cùng bề mặt biển sự đòi hỏi sự dựa trên, hồi phục niềm tin của các bạn đồng minh, cộng đồng khác tỉnh sát biển.

  "Tôi thấy cần có planer để chuyển đổi mạnh bạo niềm tin của người dân trong những công việc áp dụng túi nilon, các sản phẩm nhựa" - ông Thập nêu.

  ở khu vực Cát Hải, đồn biên phòng Cát Bà đã xây dựng mô hình tổ đò hòa hợp với hơn 70 tàu vừa vận chuyển các bạn vừa sẵn sàng chuẩn bị thu nhặt rác thải nhựa trôi nổi cùng bề mặt biển.

  Quảng Nam: chỉ dẫn ngư gia thu lượm rác

  Xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) là 1 vùng có lượng ngư gia nhiều tại tỉnh Quảng Nam. lãnh hải ở thôn An Lương ở vị trí cửa biển đang ngập ngụa trong rác.

  Trên bề dài từ cầu Cửa Đại nối TP Hội An qua huyện Duy Xuyên kéo về đến cửa biển 1 lạng lớn rác thải ghé vào hai bên bờ sông. Tàu thuyền của ngư dân neo đậu ở cửa sông và những quán nhậu, siêu thị nằm bên bờ bên những lớp rác trôi lấp lửng xung quanh nước.

  Một lãnh đạo UBND TP Hội An đánh tiếng: "Rác vô số và ưu tiền về từ thượng nguồn khiến cửa biển như hàng ngày một bít kín hơn. Chai nhựa, túi nilon, cây xanh khi trôi ra đến cửa biển bị sóng đánh dạt đối lại và nằm rải phía hai bên bờ".

  [​IMG]

  Thôn An Lương hiện có hàng chục căn nhà làm nghề biển. Nhiều tàu bè tại các vùng ngư dân lớn của Quảng Nam cũng neo đậu đó là nơi và hằng ngày lượng rác hoạt động và sinh hoạt xả thải ra khoảng trống đã góp thêm phần làm cửa biển thêm bí bách. Rác từ ngoài biển tấp về cũng bồi đắp thêm khiến cả doi cát luôn nặng nề.

  Ông Lê Trung Cường - phó chủ toạ UBND huyện Duy Xuyên - nói rác thải biển đang ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm của từng ngư dân.

  "Chúng tôi tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh bãi tắm biển, các làng nghề cá nhấn mạnh ngư dân. Đặc biệt là gợi ý bà con thu nhặt rác, không xả thải trực tiếp ra biển khơi, phụ trợ bà con các đồ đạc chứa rác khi đi biển, cách phá hủy và đặt những điểm thu lượm rác tại nhiều khu dân cư nghề biển" - ông Cường cho hay.

  chủ toạ Hội nghề đánh cá Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh cam kết: "ngư dân chỉ xả ra 1 lạng rác rất nhỏ, chính là túi nilông, chai nhựa... của rất nhiều đồ đạc sinh hoạt thông thường trên biển. Lượng rác hiện giờ trôi nổi trên biển khơi, né vào bờ bao gồm khởi nguồn từ đất liền".

  Nguồn: >> xử lý chất thải công nghiệp
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn mua bán cho thuê nhà đất, bất động sản Việt Nam