TPHCM di dời dân khỏi chung cư cũ: Nỗi lo ra đi không biết bao giờ được về

Thảo luận trong 'Tin tức thị trường bất động sản' bắt đầu bởi seoer, 11/6/19.

 1. seoer
  Offline

  seoer New Member

  Bài viết:
  296
  Đã được thích:
  0
  80 hộ dân ở chung cư 155 – 157 Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) bị buộc phải di dời vào ngày 14.6 tới đây, nhưng câu hỏi bao giờ họ được quay về nhà vẫn chưa có câu trả lời.

  - Sàn giao dịch Trustdex: Cho phép mua bán BTC/VNDC

  Chung cư 155 - 157 Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão) tọa lạc trên diện tích đất gần 600m2 ở vị trí đắc địa bậc nhất phố đi bộ Bùi Viện, trung tâm của “khu phố Tây” nổi tiếng của Sài Gòn xưa và TP. Hồ Chí Minh ngày nay, được xây dựng từ trước năm 1975, hiện có 94 hộ dân sinh sống.

  Cư dân ở đây cho biết, khi UBND quận 1 có chủ trương cải tạo, xây dựng mới chung cư này, các hộ đều sẵn sàng chấp hành, nhưng cần có thời gian để người dân chuẩn bị. Thế nhưng, mới đây UBND quận 1 thông báo phải khẩn trương di dời, khiến các cư dân rất lo lắng.

  Trước đó, qua khảo sát, Sở Xây dựng nhận định, hiện trạng bên ngoài chung cư chắc chắn nhưng bên trong đã xuống cấp nghiêm trọng nên đề xuất UNBD TP. Hồ Chí Minh khẩn trương di dời chung cư này.

  Tại buổi tiếp xúc đối thoại với người dân sinh sống tại chung cư Bùi Viện vào ngày cuối tháng 4 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND quận 1 lúc đó là ông Đoàn Ngọc Hải đã thông tin tất cả người dân chung cư 155-157 Bùi Viện sẽ di chuyển ra bên ngoài và được lựa chọn nơi ở mới nằm trong danh sách quỹ nhà tái định cư.

  Nếu người dân không đồng ý tạm cư tại đây, sẽ được nhận tiền thuê nhà để tự lo nơi ở mới với mức: 4 nhân khẩu trở xuống được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng, từ 5 nhân khẩu trở lên sẽ hỗ trợ thêm 1,25 triệu/nhân khẩu/tháng nhưng không quá 15 triệu đồng mỗi hộ.

  - Ngân hàng số Cloud Token lợi nhuận 10-15% hàng tháng.

  Cũng theo thông tin từ lãnh đạo UBND quận 1 cam kết sẽ mời chủ đầu tư tham gia cải tạo không vì mục đích thương mại, rồi bố trí lại để 100% cư dân trở về sinh sống trong căn hộ mới…Dẫu vậy phát biểu tại buổi đối thoại, lãnh đạo quận 1 cũng thừa nhận là cho tới nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào quan tâm đến việc cải tạo dự án này.

  Điều đó khiến các hộ dân ở đây lo lắng và gửi đơn cầu cứu lên lãnh đạo thành phố vì lo lắng tương lai bấp bênh.

  "Điều mong muốn của cư dân là sớm được quay về nơi ở cũ, an cư tại chung cư đã xây dựng lại. Thế nhưng, thực tế nhiều trường hợp sau khi cưỡng chế di dời cư dân thì chính quyền không đốc thúc chủ đầu tư nhanh chóng xây dựng lại chung cư nên dự án vẫn “trùm mền”, hoặc xây dựng với tiến độ quá chậm"- anh Duy Mạnh, một cư dân có gia đình sinh sống ở đây nhiều năm tại căn hộ 401 phản ứng.

  Nỗi lo của anh Mạnh hay các cư dân sống trong các chung cư cũ trên đại bàn TPHCM là có cơ sở.

  Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM, một trong 7 chương trình đột phá mà TP.HCM đặt ra tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2016 - 2020 là, sẽ hoàn thành 50% việc sửa chữa chung cư cũ từ trước năm 1975. Tuy nhiên, đến nay, thành phố mới hoàn thành sửa chữa được 132/474 chung cư cũ.

  - Dịch vụ tap vu van phong theo giờ, đảm bảo chất lượng dịch vụ.

  Nhiều trường hợp chủ đầu tư xí phần cải tạo chung cư cũ nhưng rồi “bỏ của chạy lấy người”. Đơn cử như trường hợp chung cư Cô Giang, quận 1 phải giải tỏa từ năm 2007, di dời đến 750 căn hộ và 134 căn nhà. Ngay sau đó, chủ đầu tư mới đã tổ chức động thổ rầm rộ rồi bỏ đó, đã hơn 10 năm trôi qua, mặt bằng này vẫn là bãi đất trống.
   
  #1
: bds

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn mua bán cho thuê nhà đất, bất động sản Việt Nam